logo thẩm mỹ viện bác sĩ nhân

Bác sĩ chia sẻ bí quyết: Chăm sóc vết thương tại nhà sau khi nâng mũi

Tốt nhất là theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo kết quả của phẫu thuật nâng mũi cũng như hạn chế các biến chứng không mong muốn, chăm sóc mũi sau khi nâng là vô cùng cần thiết.

Sau khi phẫu thuật nâng mũi, bên trong mũi hay dưới vách mũi có thể có những vết mổ. Tất cả chúng được khâu bằng chỉ khâu tự tiêu. Ngoài ra, vết mổ cũng có thể xuất hiện ở ngoài mũi.

Ngoài ra, bạn còn có một thanh nẹp nhựa dán bên ngoài mũi, giúp giữ sụn và xương mũi cố định tại vị trí mới trong quá trình phục hồi hoàn toàn. Thanh nẹp mũi cũng làm giảm sưng, phù nề ở mũi sau phẫu thuật.

Bài viết dưới đây, Bác sĩ tại TMV Bs Nhân sẽ hướng dẫn bạn một vài cách chăm sóc mũi sau khi nâng để quá trình lành diễn ra nhanh chóng hơn.

Chăm sóc vết thương sau khi nâng mũi

chăm sóc vết thương sau khi nâng mũi

chăm sóc vết thương sau khi nâng mũi

Những ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật, bạn có thể thấy một ít mủ nhầy hoặc dấu hiệu của máu. Điều đó là bình thường. Một số trung tâm phẫu thuật sẽ đặt một miếng gạc mềm nhỏ dưới mũi để thấm bớt dịch tiết từ mũi, bạn hãy thường xuyên thay đổi gạc để vệ sinh. Hãy không để chạm vào bên trong mũi khi mới hoàn thành phẫu thuật.

Sau khi nâng mũi, làm sạch vết thương trên niêm mạc mũi bằng cách dùng nước muối sinh lý xịt vào trong 2 ngày. Duy trì sử dụng nước muối trong ít nhất 3 tháng và nên không sử dụng bất kỳ loại thuốc xịt mũi nào khác, trừ trường hợp theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu thực hiện một phẫu thuật nâng mũi mở, có một vết mổ trong khu vực giữa mũi. Chúng ta có thể thoa thuốc mỡ bôi lên vết thương đó để giúp hòa tan chỉ khâu y tế. Bạn nên bôi thuốc mỡ 3 lần/ngày bằng bông gòn, và tiếp tục làm như vậy cho tới khi chỉ khâu hoàn toàn tiêu hoàn, thường là trong vòng khoảng 1 tuần.

Nếu bạn thực hiện thủ thuật nâng mũi, thì vết mổ ở tai sẽ tương tự như ở mũi và bạn nên dùng thuốc mỡ ức chế vết mổ này.

Sau khoảng 1 tuần, bác sĩ sẽ gỡ bỏ thanh nẹp cố định mũi của bạn. Vẫn có thể rửa mặt, gội đầu sau phẫu thuật nhưng hãy tránh để nước trực tiếp lên vị trí nẹp. Có thể rửa các vết mổ trên mặt.

Hoạt động cẩn thận

Khoảng một vài đêm tuỳ theo từng trường hợp, bạn nên đặt đầu của mình cao hơn bình thường khi ngủ. Nếu nằm nghiêng, bạn có thể bị sưng về phía mũi trái hay phải theo tư thế nằm.

Hãy đặt một túi nước đá trên thanh nẹp và vùng giữa hai mắt cả ngày, từ sáng đến buổi tối trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp ngăn chặn một số tình trạng như mắt bầm tím, phù phiếm sưng và sắc mặt. Điều này cũng sẽ giúp bạn cảm nhận sự dễ chịu hơn.

Trong tuần đầu tiên, bạn cần lưu ý:

  • Đi bộ (không được chạy nhanh)
  • Không hắc xì
  • Không nâng những vật nặng trên 4,5kg (bao gồm bế trẻ nhỏ)
  • Đừng cúi người với đầu chúi về phía trước
  • Tránh căng thẳng quá mức
  • Hạn chế các hoạt động tình dục

Khi sử dụng kính, bạn cần đảm bảo rằng nẹp không quá căng vào thanh nẹp trên mũi. Tránh đeo kính nhiều và sử dụng các gọng kính nhẹ nhất có thể. Đối với các gọng kính nhựa lớn, bạn cần lưu ý tránh đè lên chóp mũi. Tuy nhiên, những đau nhức bên hai bên mũi vẫn có thể xuất hiện trong vòng từ 3 đến 4 tháng.

Bạn không được lái xe trong vòng 24 giờ kể từ lúc sau khi có phẫu thuật, bất kỳ thuốc giảm đau nào chứa chất gây nghiện cũng đều không được sử dụng.

Chế độ ăn uống

Bạn nên tiếp tục ăn uống như bình thường, nhưng cảm giác khó khăn và khứu giác không tốt vẫn có thể xuất hiện trong tuần đầu sau phẫu thuật. Để hỗ trợ sự phục hồi của cơ thể, bạn nên uống nhiều nước.

Sử dụng thuốc

Sau nâng mũi, bạn sẽ đều nhận được chỉ định về thuốc để giảm đau và chăm sóc của bác sĩ.

Nên tuân thủ hướng dẫn sử dụng các loại thuốc kháng sinh và dùng đến khi hết liều đã kê toa.

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng viêm dexamethasone và thuốc chống bầm. Hãy dùng những loại thuốc này trong vòng 1 tuần để giúp chống lại các triệu chứng như sưng, viêm và gây đau. Nhưng hãy luôn tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể vẫn sử dụng thuốc thông thường hoặc bổ sung vitamin giúp bồi bổ.

Quay lại tái khám

Nẹp mũi sẽ được tháo sau 7-10 ngày và được làm sạch nhẹ nhàng bởi bác sĩ.

Bạn nên quay lại tái khám khoảng 1 tháng sau khi phẫu thuật.

Sau 3, 6 và 9 tháng, bạn nên định kỳ đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Quá trình điều tra sẽ không phải trả thêm phí. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chụp ảnh hậu phẫu trước và sau khi nâng mũi để so sánh.

chăm sóc

Trên đây là những bí quyết chăm sóc mũi sau khi nâng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, các bạn hãy liên hệ Hotline hoặc đến trực tiếp Thẩm mỹ viện Bs.Nhân để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

Dưới đây là những thông tin của các bác sĩ:

Bác sĩ Nguyễn Hiền Nhân chứng chỉ hành nghề: 004447/BYT-CCHN

Bác sĩ Nguyễn Minh Dũng chứng chỉ hành nghề: 003792/BYT-CCHN

CHỨNG NHẬN Bộ Y Tế Sở Y Tế Đà Nẵng
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Nâng mũi bán cấu trúc
Nâng ngực 3D thẩm mỹ
Cắt mí mini deep
Độn cằm Vline
Trẻ hóa da
Thẩm mỹ vóc dáng
Tạo môi trái tim
Xóa xăm
Tạo má lúm đồng tiền
HÌNH ẢNH THỰC TẾ
thẩm mỹ viện đà nẵngthẩm mỹ viện đà nẵngthẩm mỹ viện đà nẵngthẩm mỹ viện đà nẵngthẩm mỹ viện đà nẵng
ƯU ĐÃI
bác sĩ dũng thẩm mỹbacsidung.vn
Gọi điện Messenger Lên đầu Facebook BS Dũng